La viande [n.f.] ลา วิ-ออง เนื้อสัตว์
agneau [n.m.]
อาน-โย
(เนื้อ)ลูกแกะ
mouton [n.m.]
มู-ตง
(เนื้อ)แกะ
- gigot [n.m.]
ชิ-โก
(เนื้อ)น่องลูกแกะหรือ(เนื้อ)น่องแกะ
- côtelette [n.f.]
โก๊ต-แลต
(เนื้อ)ซี่โครงแกะ, (เนื้อ)ซี่โครงหมู
- côte (de boeuf, de porc)
โก๊ต(เตอ) (เดอ เบิ๊ฟ, เดอ ปอร์)
ซี่โครง (วัว, หมู)
boeuf [n.m.]
เบิ๊ฟ
(เนื้อ)วัว
veau [n.m.]
โว
(เนื้อ)ลูกวัว
- entrecôte [n.f.]
ออง-เทรอะ-โก๊ต
(เนื้อ)ซี่โครงวัว, เนื้อซี่โครงลูกวัว
- filet [n.m.]
ฟิ-เล
เนื้อสันใน(วัว)
- faux filet [n.m.]
โฟ ฟิ-เล
เนื้อสันนอก(วัว)
- cuisse de poulet [n.f.]
กุ๊ยส์ เดอ ปู-เล
น่องไก่
- aile de poulet [n.f.]
ไอ เดอ ปู-เล
ปีกไก่
oeuf [n.m.] (des oeufs)
เอิ๊ฟ (พหูพจน์อ่าน เออ -> เด เซอ)
ไข่
porc [n.m.]
ปอร์
เนื้อหมู
cochon [n.m.]
โก-ชง
เนื้อหมู
- jambon [n.m.]
ชอง-บง
หมูแฮม
- lard [n.m.]
ลาร์
เบคอน
- saucisson [n.m.]
โซ-ซิส-ซง
ใส้กรอกใหญ่ๆที่สุกหรือตากแห้ง
- saucisse [n.f.]
โซ-ซิส
ใส้กรอก(รับประทานสุกๆเท่านั้น)
- salami [n.m.]
ซา-ลา-มิ
ใส้กรอกตากแห้งรสเค็ม
- pâté [n.m.]
ปา-เต้
อาหารบดแบบใช้ทาขนมปัง
- charcuterie [n.f.]
ชาร์-กื-เตอ-รี
ผลิตภัณท์จากเนื้อหมู เช่น ไส้กรอก หมูแฮม
- boudin [n.m.]
บู-แดง
ไส้กรอกเลือดหมู
volaille [n.f.]
โว-ไล(เยอ)
(เนื้อ)สัตว์ปีก
poulet [n.m.]
ปู-เล
(เนื้อ)ไก่
canard [n.m.]
กา-นาร์
(เนื้อ)เป็ด
dinde [n.f.]
แดง(เดอ)
(เนื้อ)ไก่งวง
1 ความคิดเห็น:
ดีมาก ดุมีปราโยดมาก ว้าวววว
แสดงความคิดเห็น