วันพุธที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2550

La viande


La viande [n.f.] ลา วิ-ออง เนื้อสัตว์


agneau [n.m.]
อาน-โย
(เนื้อ)ลูกแกะ

mouton [n.m.]
มู-ตง
(เนื้อ)แกะ

- gigot [n.m.]
ชิ-โก
(เนื้อ)น่องลูกแกะหรือ(เนื้อ)น่องแกะ

- côtelette [n.f.]
โก๊ต-แลต
(เนื้อ)ซี่โครงแกะ, (เนื้อ)ซี่โครงหมู

- côte (de boeuf, de porc)
โก๊ต(เตอ) (เดอ เบิ๊ฟ, เดอ ปอร์)
ซี่โครง (วัว, หมู)

boeuf [n.m.]
เบิ๊ฟ
(เนื้อ)วัว

veau [n.m.]
โว
(เนื้อ)ลูกวัว

- entrecôte [n.f.]
ออง-เทรอะ-โก๊ต
(เนื้อ)ซี่โครงวัว, เนื้อซี่โครงลูกวัว

- filet [n.m.]
ฟิ-เล
เนื้อสันใน(วัว)

- faux filet [n.m.]
โฟ ฟิ-เล
เนื้อสันนอก(วัว)


- cuisse de poulet [n.f.]
กุ๊ยส์ เดอ ปู-เล
น่องไก่

- aile de poulet [n.f.]
ไอ เดอ ปู-เล
ปีกไก่


oeuf [n.m.] (des oeufs)
เอิ๊ฟ (พหูพจน์อ่าน เออ -> เด เซอ)
ไข่


porc [n.m.]
ปอร์
เนื้อหมู

cochon [n.m.]
โก-ชง
เนื้อหมู

- jambon [n.m.]
ชอง-บง
หมูแฮม

- lard [n.m.]
ลาร์
เบคอน

- saucisson [n.m.]
โซ-ซิส-ซง
ใส้กรอกใหญ่ๆที่สุกหรือตากแห้ง

- saucisse [n.f.]
โซ-ซิส
ใส้กรอก(รับประทานสุกๆเท่านั้น)

- salami [n.m.]
ซา-ลา-มิ
ใส้กรอกตากแห้งรสเค็ม

- pâté [n.m.]
ปา-เต้
อาหารบดแบบใช้ทาขนมปัง

- charcuterie [n.f.]
ชาร์-กื-เตอ-รี
ผลิตภัณท์จากเนื้อหมู เช่น ไส้กรอก หมูแฮม

- boudin [n.m.]
บู-แดง
ไส้กรอกเลือดหมู

volaille [n.f.]
โว-ไล(เยอ)
(เนื้อ)สัตว์ปีก

poulet [n.m.]
ปู-เล
(เนื้อ)ไก่

canard [n.m.]
กา-นาร์
(เนื้อ)เป็ด

dinde [n.f.]
แดง(เดอ)
(เนื้อ)ไก่งวง

1 ความคิดเห็น:

MINaTa - - Say Hi! :: I <3 PANDA กล่าวว่า...

ดีมาก ดุมีปราโยดมาก ว้าวววว